Những lý do tại sao các ông không nên “nhậu nhẹt” thường xuyên

drunk-manĐàn ông uống nhiều rượu, và thường xuyên, có thể bị suy giảm trí nhớ, giảm khả năng chú ý và tập trung.

Bích Vân

Lượng rượu uống vào mỗi ngày còn tỷ lệ thuận với sự suy yếu trí não

Lượng rượu uống vào mỗi ngày còn tỷ lệ thuận với sự suy yếu trí não

Cuộc nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Khảo cứu Y tế quốc gia (Inserm) và Đại học College London của Anh quốc, vừa thực hiện với các tình nguyện viên trung niên gồm 5.054 nam và 2.099 nữ, cho thấy lượng rượu uống vào mỗi ngày hơn 36 gr (tương đương 3 ly rưỡi) sẽ đưa đến những nguy cơ tổn thương cho não bộ. Các tình nguyện viên ở độ tuổi trung bình là 56 đã trả lời (3 lần trong khoảng thời gian 10 năm) những câu hỏi liên quan đến lượng rượu, bia (1/4 lít bia chứa 10 gr alcohol nguyên chất), thức uống có rượu, v.v… vẫn uống thường xuyên.

Những câu trả lời chứng tỏ tri giác của một “bợm nhậu” 55 tuổi trở nên yếu kém như người ở tuổi 61. Lượng rượu uống vào mỗi ngày còn tỷ lệ thuận với sự suy yếu trí não, nghĩa là càng uống nhiều thì khả năng nhận thức càng bị “lão hoá” nhanh hơn nữa, và khả năng lý luận lẫn diễn tả cũng giảm hẳn.

Các kết quả của cuộc nghiên cứu vừa được tường trình trên tạp chí Neurology còn cho thấy những ai ở quá tuổi trung niên -từ 40 đến 60 tuổi- mới bắt đầu nghiện rượu (uống hơn 36 gr cồn mỗi ngày) có triệu chứng trí nhớ bị suy yếu, trở nên lú lẫn sớm hơn khi về già so với những người “thỉnh thoảng mới nhấm nháp một chút rượu” hoặc những người uống điều độ, thậm chí lú lẫn hơn cả những người (nam lẫn nữ) đã nghiện rượu từ lúc còn trẻ tuổi.  (BV)

This entry was posted in Lướt web and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s