Yogurt ngăn ngừa nhiễm độc thủy ngân cho thai phụ

yogurt-4Nghiên cứu mới đây của Trung tâm nghiên cứu y học Lawson (Canada) cho thấy vi khuẩn có lợi (probiotics) trong yogurt làm giảm hấp thu độc tố của kim loại nặng đến 78 phần trăm ở thai phụ. Những độc tố này bao gồm cả thủy ngân và vết thạch tín (arsenic) có trong nước uống và thực phẩm khác như cá.

Ngọc Thanh

Nguồn: http://thegioitiepthi.net

Ở thai phụ dùng yogurt, việc ngăn ngừa nhiễm thủy ngân là 36% và asen lên đến 78 %

Ở thai phụ dùng yogurt, việc ngăn ngừa nhiễm thủy ngân là 36% và asen lên đến 78 %

Thủy ngân tích tụ trong máu , và khi mang thai ảnh hưởng xấu cho não và hệ thần kinh thai nhi. Phơi nhiễm thường xuyên với các kim loại này làm chậm phát triển thần kinh và nhận thức ở trẻ em.

Nghiên cứu này tập trung 2 đối tượng : 60 thai phụ và 44 trẻ em độ tuổi đi học ở Mwanza, Tanzania, một khu vực được biết là có độ ô nhiễm môi trường cao.

Theo dõi trẻ em trong 25 ngày, và thai phụ ở tháng thứ 3 và tháng thứ 6. Trẻ em và thai phụ chia thành hai nhóm: một nhóm uống yogurt chứa vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus, và nhóm còn lại gọi là nhóm đối chứng uống sữa hoặc không uống gì cả.

Sau đó đo hàm lượng kim loại trong máu ở các nhóm, thấy vi khuẩn Lactobacillus rhamnosus đã bắt dính các kim loại nặng để cơ thể không hấp thu được. Ở thai phụ dùng yogurt, việc ngăn ngừa nhiễm thủy ngân là 36% và asen lên đến 78 %. Trong khi trẻ em cũng cho thấy sự cải thiện, nhưng kết quả không ấn tượng lắm.

Tiến sĩ Reid, người chủ trì nghiên cứu này phải thốt lên: “ Quá tuyệt! Thực phẩm lên men, ngoài lợi ích về dinh dưỡng và tăng miễn dịch, còn ngăn chặn chặn được độc tố nữa”

Mấy bà bầu ở Mỹ rất ngại ăn cá (biển) vì sợ nhiễm thủy ngân. Tuy nhiên, trong cá lại có nhiều omega-3 như DHA cần thiết cho sự phát triển não của thai nhi. Dư lượng thủy ngân có khá nhiều trong các loại cá biển (cá ngừ, cá thu, cá mập…). Cá càng to, càng tích nhiều thủy ngân.

Phát hiện này giúp các bà bầu mạnh dạn ăn cá biển 2 lần/tuần, và nên ăn kèm yogurt, nhưng phải là loại yogurt có ghi “ men sống” (“live and active cultures”) trên nhãn.

Ngọc Thanh

This entry was posted in NTT blog and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s