Bàng sa là gì?

Q&ATôi đọc sách dạy nghề xưa, trong mục hướng dẫn làm giò chả chay, có nói cho thêm một chút bàng sa vào giò chả chay để làm dai giòn. Xin hỏi bàng sa là gì, và mua ở đâu?

Bàng sa chính là borax hay còn gọi là hàn the. Chất này được dùng làm dai giòn một số thực phẩm như giò chả, dưa muối, bánh cuốn… Bằng sa cũng có tính sát khuẩn nên được dùng để bảo quản thực phẩm.

Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng cho thấy hàn the hay bàng sa dùng với lượng ít hay nhiều đều có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người (tổn thương gan, chậm lớn, teo tinh hoàn..).

Dùng hàn the với số lượng ít, tuy không gây ngộ độc cấp tính, nhưng do hàn the không được bài tiết ra khỏi cơ thể hoàn toàn, nên một lượng hàn the vẫn còn sót lại và tích lũy trong lớp mỡ dưới da, gan, thận lâu ngày, khi “đủ liều” sẽ phát sinh bệnh, mà bệnh nhân không biết là do hàn the gây ra.

Năm 1983, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo không được sử dụng hàn the trong thực phẩm với bất cứ liều lượng nào. Hàn the không nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng của Bộ Y tế VN.

Vũ Thế Thành

.

This entry was posted in Giao lưu. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s