Ăn chocolate yêu đời và thông minh hơn?

Chocolate được báo chí nước ngoài ca tụng mát trời, nào là giảm rủi ro bị tim mạch và đột quỵ, giảm huyết áp, giảm cân v.v… Năm ngoái, tờ Washington Post lại đẩy thêm, ăn chocolate làm người ta thông minh hơn. Sự thật thế nào?

 

Vũ Thế Thành

Lợi ích của chocolate?

Đường sữa và chất béo trong chocolate vẫn là thứ mà các nhà dinh dưỡng e ngại

Rất nhiều nghiên cứu nói về lợi ích về sức khỏe mà chocolate đem lại. Báo chí phương Tây tha hồ bốc chocolate lên tới mây, vì chocolate là món ăn vặt khoái khẩu mà các Tây già trẻ lớn bé ai ai cũng đều thích. Xin nêu vài thí dụ điển hình:

Nghiên cứu của Khoa Dinh dưỡng, Đại học Wagenigen (Hà Lan) năm 2014 cho thấy, ăn chocolate đen thường xuyên làm giảm rủi ro bị xơ cứng động mạch (atherosclerosis). (1)

Một nghiên cứu khác của Đại học Y khoa San Diego – UC (Hoa Kỳ) năm 2012 cho thấy, ăn chocolate đen có thể có lợi cho bệnh nhân suy tim mức độ nặng  (advanced heart failure), và tiểu đường loại 2 nhờ tăng cường sản xuất năng lượng cho tế bào (cải thiện chức năng của ty thể bộ). (2)

Đó là chưa kể, vài hoạt chất như dopamine, serotonin… được tìm thấy trong hạt cocoa. Đây là những chất dẫn truyền thần kinh trong não, giúp cân bằng trạng thái cảm xúc. Từ đó suy ra, ăn chocolate làm con người hưng phấn, yêu đời và yêu người hơn.

Hấp dẫn hơn là một nghiên cứu mới đây (năm 2016) được tờ Washington Post đưa tin, ăn chocolate mỗi tuần ít nhất một lần, thì khả năng ghi nhớ và nhận thức được cải thiện thấy rõ. Cụ thể, như tiến sĩ Merrill Elias, người chủ trì nghiên cứu này cho biết, như nhớ số phone, nhớ danh sách mua hàng, hay làm đồng thời một lúc hai việc, như vừa lái xe vừa nói chuyện…(3)

Điều đáng nói là nghiên cứu này của tiến sĩ M. Elias thực hiện với cả ngàn người tham dự, một lượng mẫu khá lớn, và không chỉ ăn chocolate đen, mà bất kể là loại chocolate nào cũng được, đen hay trắng, có sữa hay không có sữa…

Sự thật về lợi ích chocolate

Trong hạt cocoa có hơn 300 hợp chất, đa số thuộc loại flavonoids, có tính năng chống oxid hóa được xem là có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL), nên được xem là có ích cho tim mạch. 

Vì thế chocolate có màu càng sậm, càng chứa nhiều các flavonoids, và nếu suy diễn một cách lý thuyết, càng có lợi cho sức khỏe hơn so với các loại chocolate sữa, hoặc trắng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về lợi ích của chocolate thường làm với quy mô nhỏ, số lượng mẫu không đủ lớn để có được mức tin cậy cao. Kết quả cho thấy chocolate làm hạ thấp rủi ro tim mạch, nhưng có chắc là do chocolate, hay do các yếu tố khác? Không thể xác định được. Cái khó trong nghiên cứu thực phẩm, có lợi hay có hại cho bệnh này bệnh nọ là thế.

Riêng nghiên cứu về chocolate có thể cải thiện khả năng nhận thức, trí nhớ… với số lượng 1.000 người tham dự là điều đáng lưu ý.

Tuy nhiên, nghiên cứu loại quan sát (observative study) này, dựa trên trả lời bảng câu hỏi về thực phẩm tiêu thụ của đối tượng tham gia,  lại có phần hạn chế. Thói quen ăn chocolate làm cho thông minh, hay thông minh rồi mới ăn chocolate?  Nói cách khác, nếu đối tượng tham gia nghiên cứu đã thông minh sẵn, thì không thể tiên đoán được trước đó họ có thói quen ăn chocolate hay không.

Nghiên cứu do thu thập dữ liệu từ bảng câu hỏi tại một thời điểm (cross-sectional study) như thế không thể trả lời được cái nào đến trước, cái nào đến sau.

Hoạt chất chính có lợi cho sức khỏe nằm ở bột cocoa. Tỉ lệ bột cocoa nhiều hay ít tùy loại chocolate. Chocolate càng đen càng chứa nhiều hoạt chất có lợi. Trong khi đối tượng tham gia nghiên cứu có thể ‘khai báo’ ăn bất cứ chocolate nào, đen, sữa, trắng… Biết giải thích thế nào về mối liên giữa chocolate đủ loại và thông minh?

Báo chí phương Tây dựa trên những nghiên cứu chưa đầy đủ này mà ca ngợi chocolate không tiếc lời. Nhưng giới khoa học rất dè dặt. Đường sữa và chất béo trong chocolate vẫn là thứ mà các nhà dinh dưỡng e ngại. Ăn nhiều của ngọt không có lợi cho răng miệng bọn trẻ, rồi còn tăng cân, béo phì, có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, tiểu đường.

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)

——

(1) https://www.medicalnewstoday.com/articles/273374.php  Dark chocolate ‘good for the heart,’ study suggests
(2) https://www.medicalnewstoday.com/articles/242555.php  Dark Chocolate Good For Those With Advanced Heart Failure
 (3) https://www.washingtonpost.com/news/wonk/wp/2016/03/04/the-magical-thing-eating-chocolate-does-to-your-brain/?utm_term=.37d82f68c4a7 The magical thing eating chocolate does to your brain
This entry was posted in An toàn thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s