Hàu cường dương là do kẽm?

Casanova, một tay chơi phóng đãng người Ý hồi thế kỷ 18, đã tiết lộ trong hồi ký của mình rằng, anh ta thường điểm tâm với 50 con hàu để đủ sức duy trì quyến rũ với 122 bạn tình. Một nghiên cứu khoa học đã tìm cách chứng minh giá trị thần thánh của hàu. Sự thật thế nào?

 

Vũ Thế Thành

Trong một cuộc phỏng vấn của một tờ báo trong nước về thực phẩm cường dương (1) tôi đã nêu ra nghiên cứu của giáo sư G.Fisher về hoạt tính của hai loại acid amin tìm thấy trong hàu là không hiệu quả trên thực tế.

Theo thần thoại Hy Lạp, nữ thần sắc đẹp hiện lên từ biển cả trên một vỏ sò, và ngay sau đó sinh con. Nhưng hàu sò cường dương mãi mãi vẫn là huyền thoại.

Sau đó, tôi nhận được phản hồi của vài độc giả (mà tôi đoán đều là những thanh niên có…tuổi), phàn nàn rằng tôi đã không nhắc đến công dụng của kẽm (zinc). Theo họ,  kẽm có nhiều trong hàu, mới thực sự nâng cao giá trị thần thánh của hàu.

Trước khi bàn về kẽm, tôi muốn nhắc qua nghiên cứu của giáo sư G. Fisher, vì dù sao đó cũng là một nghiên cứu khoa học liên quan tới thịt hàu nói riêng, và thịt của các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ nói chung.

Hàu cường dương là do acid amin?

George Fisher, giáo sư hóa học của Barry University, Miami (Hoa Kỳ) đã thực hiện nghiên cứu về các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ như trai, sò, hến, và dĩ nhiên có cả hàu. Thực nghiệm được làm tại phòng lab Sinh học Thần kinh tại Naples (Ý).

Khi phân tích thịt của chúng bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (high-performance liquid chromatography- HPLC), giáo sư Fisher thấy có hai loại acid amin thuộc loại hàng hiếm là: D-aspartic acid (D-Asp) và N-methyl-D-aspartate (NMDA).

Cả hai loại acid amin này đều là những chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là acid D-aspartic hoạt động ở khu vực thần kinh trung ương, kích thích phóng thích ra nhiều loại hormone: LH (luteinizing), FSH (follicle-stimulating) và testosterone. Sự điều hòa của ba hormone này bảo đảm cho quá trình sinh lý ở nam giới diễn ra bình thường. 

Vị giáo sư này hào hứng cho rằng, qúy ông nào có ‘vấn đề’ thì nên ăn nhiều nghêu sò và cả hàu nữa. Ăn vào mùa xuân là tốt nhất, vì lúc này là mùa sinh sản của loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, nồng độ hai acid amin lúc đó cao nhất. Ông cũng khuyên, ăn sống thì hiệu quả hơn, vì nấu chín thì lượng hai loại acid amin này bị giảm.

Nghiên cứu của giáo sư Fisher làm nức lòng quý ông, báo chí tha hồ trích dẫn. Nhưng rất tiếc, khoa học không thể thừa nhận một suy diễn đơn giản như thế: ‘Nghêu sò hàu – acid amin – hormones- cường dương’, mà lẽ ra phải trực tiếp, ngắn gọn hơn: ‘Nghêu sò hàu- cường dương’.

Hàu cường dương là do kẽm?

Kẽm trong cơ thể thường ở dạng sulfate kẽm, tích tụ nhiều ở hồng cầu, bạch cầu, tuyến tiền liệt, máu, tóc, móng tay gan, thận, lá lách…

Kẽm có nhiều trong thịt động vật, hải sản, đặc biệt là hàu. Ngũ cốc thô  và các loại rau đậu cũng nguồn cung cấp kẽm, nhưng kẽm từ thịt cá được hấp thu dễ hơn kẽm từ thực vật.

Chỉ một phần nhỏ kẽm được hấp thu qua đường ruột để vào máu, còn đa số thải qua phân. Nhu cầu về kẽm ở người chưa được xác định rõ. Có nguồn cho rằng khoảng 10mg kẽm/ngày là đủ.

Kẽm là thành phần cấu tạo của khoảng 20 enzyme trong cơ thể, can thiệp vào tổng hợp protein, tổng hợp DNA. Kẽm là nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ miễn nhiễm, chức năng sinh sản. 

Điều gay go là thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến việc tạo ra testosterone ở tinh hoàn, dẫn đến mức testosterone thấp. Vì sao lại thế, đến nay khoa học chưa giải thích được. Mức testosterone thấp có thể làm giảm năng tuyến sinh dục (hypogonadism).

Có nhiều nguyên nhân làm mức testosterone thấp, nhưng nếu mức testosterone thấp, cứ bổ sung thêm kẽm vào chế độ ăn uống cho chắc, chẳng hạn ăn hàu hay uống mấy viên bổ sung có kẽm thì sao?

Thật tiếc, một nghiên cứu cho biết, nếu cơ thể không thiếu kẽm mà cứ cố bổ sung kẽm, thì cũng chẳng ăn thua gì. Mức testosterone không thể gia tăng ở những người mà cơ thể đủ kẽm (2)

Mãi mãi là huyền thoại…

Nghiên cứu mối liên hệ giữa thực phẩm và cường dương là điều khó khăn, vì còn tùy thuộc tình trạng tâm sinh lý của đối tượng. Do đó chưa bao giờ khoa học xác nhận mối liên hệ này cả. Kẽm trong hàu cũng thế. Chưa có một nghiên cứu nào chứng tỏ có sự liên quan trực tiếp giữa ăn thịt hào và cường dương. Kẽm trong hàu mãi mãi là huyền thoại trên bàn nhậu.

Không thể phủ nhận dưỡng chất từ hàu và các loại hải sản khác. Nghêu sò cá cua ghẹ là nguồn protein tuyệt hảo, lại thêm các vitamin A, B, các khoáng vi lượng sắt, kẽm, calcium, selenium v.v…

Nhâm nhi một chút vang trắng, đưa cay một chút với hàu-mustard, níu kéo một chút về ‘kẽm trong hàu’, và rồi hoang tưởng mình là Casanova, cũng đâu phải là điều quá tệ. Giả dược (placebo) đôi khi còn hiệu quả, huống chi hàu sống muối tiêu chanh, phải thế không?

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)

——–

(1) Thực phẩm cường dương có thật không?
(2) http://www.nature.com/ejcn/journal/v63/n1/abs/1602899a.html?foxtrotcallback=trueSerum testosterone and urinary excretion of steroid hormone metabolites after administration of a high-dose zinc supplement.
This entry was posted in An toàn thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s