Peptide trong sữa mẹ có thay thế được thuốc trụ sinh không?

LactoferrinTrong trận chiến ngăn ngừa và chống lại các vi khuẩn nguy hiểm gây ra các bệnh truyền nhiễm, chúng ta phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh.

Bích Vân

chuỗi amino-acid của Lactoferricin sau khi bị thay đổi đã tỏ ra rất hữu hiệu, hơn trước nhiều, khi tấn công để xé toang màng tế bào của vi khuẩn Escheria coli (được chọn làm thử nghiệm) và tiêu diệt, còn ngăn chặn không cho vi khuẩn E.coli lây lan

chuỗi amino-acid của Lactoferricin sau khi bị thay đổi đã tỏ ra rất hữu hiệu, hơn trước nhiều, khi tấn công để xé toang màng tế bào của vi khuẩn Escheria coli (được chọn làm thử nghiệm) và tiêu diệt, còn ngăn chặn không cho vi khuẩn E.coli lây lan

Nhưng tiếc rằng hiện nay một phần lớn các vi khuẩn có sức đề kháng ngày càng mạnh với các loại thuốc trụ sinh, nên các khảo cứu gia bắt buộc phải tìm một chiến lược mới để diệt trừ những “tác nhân gây bệnh vô cùng ngoan cố” này. Các khoa học gia thuộc Viện Sinh học Phân tử của đại học Graz (Áo quốc) cho biết họ đang theo đuổi một phương pháp mới bằng cách dùng các peptides có tính kháng sinh tự nhiên, như Lactoferricin có trong sữa mẹ, để thay thế các loại trụ sinh thông thường đã bắt đầu vô hiệu trước sức đề kháng của nhiều loại vi khuẩn. 

Nữ khảo cứu gia Dagmar Zweytick giải thích: “Các proteins (chất đạm) trong sữa mẹ là một hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khác với thuốc trụ sinh, các proteins kháng sinh có thể tấn công trực tiếp, và rất nhanh, bộ khung (lipid-matrix) và màng bao tế bào của vi khuẩn để rồi tiêu diệt chúng trước khi chúng kịp tạo sự đề kháng. Mục tiêu của chúng tôi là làm cách nào để tăng cường đặc tính giết vi khuẩn của các proteins kháng sinh tự nhiên (như Lactoferricin) để điều trị các bệnh truyền nhiễm nặng. Chính vì thế mà chúng tôi đang hợp tác với các cộng sự viên của các đại học Ljubljana (Slovenia) và Houston/Texas (Hoa kỳ) và tìm cách biến đổi cơ cấu của các proteins như thế nào đó để tăng cường hiệu lực kháng sinh của các proteins”.

Cuộc nghiên cứu về đặc tính kháng sinh tự nhiên của Lactoferricin, vừa được tường trình trên tạo chí chuyên khoa PLoS ONE, cho thấy chuỗi amino-acid của Lactoferricin sau khi bị thay đổi đã tỏ ra rất hữu hiệu, hơn trước nhiều, khi tấn công để xé toang màng tế bào của vi khuẩn Escheria coli (được chọn làm thử nghiệm) và tiêu diệt, còn ngăn chặn không cho vi khuẩn E.coli lây lan.  (BV)

This entry was posted in NTT blog and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s