Đậu nành hiền như thầy tu (2)

Đậu nành làm giảm rủi ro ung thư ?
soy 5Một trong những lợi ích sức khỏe của đậu nành là có thể làm giảm rủi ro ung thư, đặc biệt là các ung thư có liên quan tới hormone, như ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngay lập tức, thực phẩm chức năng nhảy vào cuộc chơi với đủ loại viên bổ sung isoflavones đậu nành được quảng cáo như thần dược. Nhưng giới khoa học cho rằng nguyên nhân gây ung thư còn liên quan đến cả lối sống và di truyền.

Vũ Thế Thành

Ung thư vú: giảm rủi ro, nhưng giảm hiệu quả điều trị?

Đậu nành có thể làm giảm rủi ro ung thư vú, nhưng lại làm tăng trưởng tế bào khối u nếu đã bị ung thư vú.

Đậu nành có thể làm giảm rủi ro ung thư vú, nhưng lại làm tăng trưởng tế bào khối u nếu đã bị ung thư vú.

Đa số các nghiên cứu đều cho thấy rủi ro ung thư vú ở phụ nữ Châu Á (ăn nhiều đậu nành) thấp hơn phụ nữ phương Tây. Tuy nhiên, một phân tích 18 công trình nghiên cứu trên những phụ nữ khỏe mạnh lại cho thấy đậu nành chỉ làm giảm 14% rủi ro ung thư vú mà thôi. Điều này được giải thích là do phụ nữ châu Á ăn nhiều đậu nành từ hồi là thiếu nữ, nên có rủi ro thấp, chứ không phải đợi tới giai đoạn mãn kinh mới ăn.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại nảy ra một lo ngại, đó là đậu nành có thể kích thích tăng trưởng các tế bào ung thư vú. Đậu nành làm giảm rủi ro, nhưng không an toàn với người đang bị ung thư vú. Vấn đề còn đang được nghiên cứu thêm để làm rõ. Ngoài ra, các viên bổ sung đậu nành có thể làm giảm hiệu quả của thuốc trị ung thư vú (tamoxifen).

Ung thư tuyến tiền liệt: không giảm rủi ro, nhưng giảm tử vong?

Các nghiên cứu về dịch tễ học cho thấy ăn nhiều đậu nành chẳng liên quan gì đến việc giảm rủi ro ung thư tiền liệt tuyến cả, Âu Á ngang nhau về độ rủi ro.

Nhưng mức độ tử vong thì ở Tây nhiều hơn (khối u phát triển nhanh và di căn). Các thử nghiệm trên động vật cho thấy isoflavones đậu nành làm chậm phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Nhận định chung về lợi ích của đậu nành

Tóm lại, đánh giá về đậu nành, giới khoa học đều cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để khẳng định. Dù vậy, họ cũng ít nhiều nghiêng về một vài khía cạnh lợi ích về sức khỏe của đậu nành

  • Làm giảm cholesterol xấu (LDL) nhưng phải giảm thịt mỡ, vì chỉ riêng đậu nành thì không đủ hiệu quả
  • Với ung thư vú, thì phải ăn đậu nành từ hồi nhỏ thì mới có hiệu quả làm giảm rủi ro, nhưng khi đã mắc bệnh, thì đậu nành có thể tác động tiêu cực
  • Với ung thư tuyến tiền liệt, đậu nành không làm giảm rủi ro, nhưng có thể ức chế khối u tăng trưởng (có vẻ là thế)
  • Với giảm triệu chứng « khó chịu » ở giai đoạn mãn kinh, coi như chỉ từ thắng tới…huề. Huề nhiều hơn thắng.
  • Bị đánh giá yếu nhất, là giảm loãng xương, đậu nành hầu như không thuyết phục được các nhà khoa học.

Các Isoflavons có hoạt tính gần giống như estrogen ở người, nhưng chúng không phải là estrogen. Hormone estrogen là các steroids và cũng có nhiều loại estrogen, cơ thể lúc cần loại này, lúc cần loại kia. Còn isoflavons là các non steroid, chính xác hơn, đó là các hợp chất polyphenolic, và cũng có nhiều loại isoflavons. Chính vì thế tác động của isoflavons lên con người còn nhiều bí ẩn.

Đậu nành ít nhiều có ích cho sức khỏe, với nhiều bệnh hiểm hóc như ung thư, tim mạch,…nên các đại gia thực phẩm chức năng chẳng dại gì mà không vào cuộc. Cái mà họ nhắm đến là các viên isoflavons đậu nành và tung hê như thần dược: uống 1 viên bằng mấy ly sữa đậu nành,…

Giới khoa học đánh giá đậu nành và sản phẩm từ đậu nành là an toàn và có lợi cho sức khỏe, còn uống dài hạn các viên bổ sung isoflavons đậu nành liều cao, theo viện Linus Pauling, có an toàn hay không thì họ không biết. FDA (Mỹ) chắc chắn là không khẳng định điều này, kể cả độ tinh khiết và hàm lượng có đúng như khai báo trên nhãn hay không.

Đậu nành ngàn năm vẫn được xem là thực phẩm lành mạnh. Thực phẩm đậu nành (đậu hũ, sữa đậu nành, yogurt đậu nành,…) ngoài isoflavons, còn có protein, chất xơ, vitamin, khoáng,… Chẳng lẽ đi nuốt 1 viên isoflavons mà chẳng biết an toàn sẽ đi về đâu ?

Vũ Thế Thành

—–

Đọc : Đậu nành hiền như thầy tu (1)

.

This entry was posted in An toàn thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

1 Response to Đậu nành hiền như thầy tu (2)

  1. Pingback: Đậu nành hiền như thầy tu (1) | Cty Kỹ Thuật Nguyên Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s