Sữa nguyên kem không gây béo phì

full milkĐiều này nghe có vẻ nghịch lý. Nếu ăn đồ ăn làm từ sữa gầy, bạn dễ bị béo phì so với dùng sữa nguyên kem. Sữa bột nguyên kem là sữa có hàm lượng chất béo khoảng 26 – 40%. Sữa gầy là sữa đã loại bỏ chất béo.

Ngọc Thanh

giảm chất béo thì thay thế bằng thứ gì?

giảm chất béo thì thay thế bằng thứ gì?

Những nghiên cứu trong thập niên 1950 cho thấy nơi nào dùng sữa nguyên kem nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn các nước Địa Trung Hải, nơi tiêu thụ sữa thấp hơn. Điều này được giải thích là do lượng chất béo bão hoà trong sữa khá cao, chiếm 65% tổng lượng chất béo. Tuy nhiên, trong giảm cân lại khác.

Một nghiên cứu đăng trên tờ Scandinavian Journal of Primary Health Care (Thuỵ Điển), trên 1.782 đàn ông cho thấy, ăn sản phẩm làm từ sữa nguyên kem có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo, chủ yếu ở vùng bụng. Những nghiên cứu khác trên tờ European Journal of Nutrition cũng cho kết quả tương tự.

Nhà dinh dưỡng học Walter Willet của trường Y tế công cộng Harvard giải thích: giảm cân đi liền với giảm chất béo. Điều này không hoàn toàn sai, nhưng giảm chất béo thì thay thế bằng thứ gì? Thực phẩm có nhiều sữa nguyên kem (bánh kem, bánh sữa…) khi ăn cho cảm giác no hơn, mau ngán hơn, và cảm giác này ảnh hưởng đến điều hoà thể trọng. Tuy nhiên, với thức ăn ít chất béo sữa, thì chất béo lại thay thế bằng đường và chính điều này làm người ta tăng cân hơn là so với khẩu phần nhiều chất béo sữa. Giáo sư W. Willet nói những nghiên cứu của ông cho thấy, việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa không liên quan đáng kể đến việc tăng hay giảm trọng lượng, nhưng ăn yaourt làm từ sữa nguyên kem thì có giảm cân.

Ngọc Thanh (theo NewScientist Health Feb, 2014)

This entry was posted in An toàn thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s