Uống rượu vang có lợi cho tim mạch?

ruou vangMột tạp chí trong nước đưa tin là: ở nước ngoài người ta khám phá ra rằng, uống rượu vang có lợi cho tim mạch. Điều này có đúng không?

Vũ Thế Thành

Chỉ gần đúng thôi.

Rượu có thể làm họ bị tai nạn xe trước khi bị...tim mạch

Rượu có thể làm họ bị tai nạn xe trước khi bị…tim mạch

Các nhà khoa học Pháp đã làm một số thực nghiệm trên người, và thấy rằng, trong máu những người uống rượu vang có nhiều acid béo omega -3 . Chất này đựơc xem là có khả năng hạ thấp rủi ro bệnh tim mạch.
Những tay “bợm” từ 35 –65 tuổi tham gia nghiên cứu hấp dẫn này đều xuất xứ từ Toulouse, vùng nổi tiếng về rượu vang của Pháp. Kết quả cho thấy, những người uống rượu vang đỏ đều đều, mỗi ngày cỡ chừng… 1 xị, thì hàm lượng cholesterol HDL trong máu cao hơn so với những người không uống rượu.

HDL đựơc xem là một choleserol tốt, vì nó tạo thuận lợi cho việc chuyển cholesterol đến gan, sau đó bị phân hủy. Điều này giúp bảo vệ chống các nguy cơ tim mạch, và dường như còn liên quan đến yếu tố tuổi thọ nữa. Acid béo omega-3 trong máu của những tay “bợm” này cũng cao hơn.

Nghiên cứu này do viện Nghiên cứu Y học Pháp (INSERM) thực hiện hồi năm 2008
Công trình nghiên cứu này hẳn hàm phấn khởi những tay “bợm”. Tuy nhiên, giáo sư David Crabb (đại học Y Indiana University ở Indianapolis) cảnh báo” rượu vang đỏ chỉ tốt cho những người cao tuổi, có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao, còn những vị trẻ tuổi, rượu có thể làm họ bị tại nạn xe trước khi bị…tim mạch.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ ( American Heart Association) cũng thừa nhận điều này, nhưng nói thêm rắng, tập thể dục và ăn kiêng giảm cân cũng làm giảm nguy cơ tim mạch. Còn uống rượu nhiều thì họ cảnh báo, rượu làm tăng mức lipid trong máu, dẫn đến béo phì và áp huyết cao.

Vũ Thế Thành

.

This entry was posted in An toàn thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s