Nước uống kiềm ion chữa được ung thư?

Độc giả hỏi: Tôi thấy trên mạng quảng cáo nhiều về máy lọc nước uống tạo ion kiềm. Uống nước ion kiềm trị được đủ thứ bệnh, trị đau bao tử, bổ xương, giải độc cơ thể, chống lão hóa, và trị được cả ung thư nữa. Nước ion kiềm là gì? Những công dụng mà họ quảng cáo có đúng không?

 

Vũ Thế Thành

Nước uống ion kiềm là nước có tính…kiềm, và có…ion. Hiểu đơn giản là thế.

Nước nào có tính kiềm?

Dung dịch có pH =7 là trung tính, dưới 7 có tính acid, trên 7 có tính kiềm. Càng nhỏ hơn 7 thì tính acid càng lớn, càng lớn hơn 7 tính kiềm càng nhiều.

Nước khoáng thiên nhiên là một loại nước kiềm ion, có mức kiềm nhẹ, và cũng chứa những khoáng có lợi

Giấm ăn, nước chanh, nước cam, nước bưởi,…có tính acid. Bột nổi (baking soda), nước tro tàu mua ngoài chợ có tính kiềm.

Nước (siêu) tinh khiết có pH = 7, nên trung tính. Nhưng nước trong đời thường không thuộc loại siêu. Nước mưa, chẳng hạn, có tính acid nhẹ, do khi mưa rơi, hòa tan khí carbonic trong không khí, tạo thành acid carbonic tan trong nước.

Nước sông, nước suối, nước ngầm thường lẫn nhiều loại tạp, trong đó có nhiều loại khoáng ở dạng ion, làm nước không còn trung tính nữa, mà có tính kiềm nhẹ. Nước mà chúng ta uống hàng ngày được lọc từ những nguồn nước này, do đó có tính kiềm nhẹ, rất nhẹ. Tuy nhiên, nước giếng nhiều nơi lại có tính acid do đặc điểm mà nguồn nước chảy qua

Một số người cho rằng, nước kiềm có lợi cho cơ thể. Nước uống có tính kiềm nhè nhẹ như thế là chưa đủ, phải bổ sung cho kiềm mạnh hơn, pH cỡ 8 hay 9 gì đó mới khỏe khoắn, mới trị bệnh được.

Mà độ kiềm cao cũng chưa đủ. Muốn nước uống có kiềm cao dễ ẹc, cho thêm chút xút hay chút vôi thì độ kiềm của nước nhảy vọt lên ngay, nhưng khó kiểm soát, bất lợi cho sức khỏe. Do đó, phải bổ sung thêm một số loại ion nào đó, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa kiểm soát được độ kiềm.

Đấy là quan điểm của những người ủng hộ nước kiềm ion, và cũng là “lý tưởng” của những nhà sản xuất máy lọc nước uống tạo ion kiềm.

Những người bán máy lọc nước tạo ion kiềm nói gì?

Một số người cho rằng, thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày đã làm cơ thể bị acid hóa nhẹ. Điều này làm suy yếu các chức năng của cơ thể, chẳng hạn cơ thể phải huy động các khoáng từ xương và răng để trung hòa acid của cơ thể. Thiếu khoáng, dẫn đến loãng xương (osteoporosis).

Một nghiên cứu (1) đăng trên tạp chí Xương (Bone) cho rằng, uống nước khoáng kiềm Calci làm giảm tốc độ tái hấp thu xương (giảm loãng xương) hơn là uống nước khoáng calci có tính acid (2). Nghiên cứu này thực hiện trên 30 phụ nữ, số người quá ít để đánh giá.

Rồi hệ miễn nhiễm cũng bị ảnh hưởng do tính acid của cơ thể, hoạt động lung tung, gây ra lắm chứng bệnh: tiêu chảy, lo âu, thấp khớp, kể cả ung thư, vì người ta thấy các mô ở khối u có tính acid hơn các mô khác,…vân vân và vân vân… Mà nói nữa, thì đa dạng vô cùng, uống nước kiềm ion trị được cả bệnh tiểu đường, alzheimer, rối loạn hormone,…

Khoa học nói gì về nước ion kiềm?

Một nghiên cứu khác về nước ion kiềm và loãng xương, có tính quy mô và hệ thống hơn, đăng trên tờ Nutrition Journal , đi tới kết luận: tính acid từ  thực phẩm không gây ra loãng xương, và đồ ăn thức uống có tính kiềm, hay thực phẩm chức năng có tính kiềm cũng không phòng ngừa được bệnh loãng xương (3).

Cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào được bình duyệt  bởi giới chuyên môn (peer- reviewed), xác nhận nước ion kiềm có thể làm giảm rủi ro ung thư hay chữa được ung thư. Hội Ung Thư Hoa Kỳ (American Cancer Society ) không đưa ra khuyến cáo nên sử dụng nước uống loại này.

Tuy nhiên, có một trường hợp đáng chú ý, đó là nước kiềm pH 8 có thể ngăn chặn hoạt động enzyme liên quan đến  bệnh trào ngược dạ dày (acid reflux), là bệnh mà các chất dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Nghiên cứu này mới chỉ thực hiện ở quy mô phòng thí nghiệm hơn là trên người (4)

Nước khoáng thiên nhiên là loại nước ion kiềm

Nước kiềm ion, thực chất không chỉ có từ máy lọc nước uống ion kiềm, hay những chai nước ion kiềm quảng cáo công hiệu ầm ĩ. Nước khoáng thiên nhiên là một loại nước kiềm ion, có mức kiềm nhẹ, và cũng chứa những khoáng có lợi (5).

Mà cũng không phải khoáng nhiều hay ion nhiều là có lợi, nhất là với những người có bệnh thận. Mức khoáng nhiều hay ít tùy loại chai có ghi trên nhãn qua chỉ số TDS (tổng chất rắn hòa tan). Nếu nước khoáng có TDS trên mức 500 ppm nên có ý kiến bác sĩ nếu uống thường xuyên. 

Cơ thể con người là bộ máy điện giải. Thực phẩm lành mạnh rau, củ quả, hay thịt cá cung cấp dồi dào các khoáng calci, sodium, potassium, sắt, kém… Và cơ thể có thể tự điều chỉnh thích nghi.

Cho đến nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ nước kiềm ion đem lại lợi ích cho sức khỏe, ngoài việc có thể hỗ trợ cho điều trị trào ngược dạ dày, nói gì đến trị ung thư như quảng cáo. Và giới y học, cũng chưa khuyến cáo nên sử dụng nước ion kiềm để phòng hay trị bệnh.

Vũ Thế Thành (vuthethanh202@gmail.com)

——-

(1) Alkaline mineral water lowers bone resorption even in calcium sufficiency http://www.thebonejournal.com/article/S8756-3282%2808%2900781-3/abstract
(2) Tái hấp thu xương (bone resorption) là quá trình xảy ra liên tục trong cơ thể, khi xương cũ bị phá đi (rút chất khoáng), và được thay bằng xương mới. Nếu quá trình tái hấp thu tăng, nghĩa là tốc độ phá xương nhanh hơn tốc độ thay thế, sẽ dẫn đến loãng xương
(3) https://nutritionj.biomedcentral.com/articles/10.1186/1475-2891-10-41Causal assessment of dietary acid load and bone disease: a systematic review & meta-analysis applying Hill’s epidemiologic criteria for causality
(4) http://journals.sagepub.com/doi/abs/10.1177/000348941212100702  Potential Benefits of pH 8.8 Alkaline Drinking Water as an Adjunct in the Treatment of Reflux Disease
(5) https://vuthethanh.com/2017/03/22/nuoc-uong-tinh-khiet-tinh-khiet-toi-dau/ – Nước uống tinh khiết tới đâu
This entry was posted in An toàn thực phẩm and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s